7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố giờ cao điểm

Ngày nay khi mà các phương tiện giao thông và đường xá ngày càng phát triển, mở rộng thì kéo theo đó cũng có nhiều vấn đề bất cập. Hiện nay, tình hình giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh rất phức tạp và đông đúc. Nhất là vào các khung giờ cao điểm đang dần trở thành nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông. Để tránh những tình huống va chạm và tai nạn đáng tiếc xảy ra, tài xế nên tham khảo các kinh nghiệm dưới đây: 

1. Chạy đều ga, đúng làn đường quy định

Khi trên đường có quá nhiều phương tiện giao thông đông đúc, tốt nhất là các bác tài nên đi đúng làn đường quy định và thực hiện nghiêm túc luật lệ giao thông. Đồng thời lúc đó cũng nên giữ cho xe chạy đều ga, không tăng, giảm tốc độ hay phanh xe đột ngột tránh gây bất ngờ cho các phương tiện giao thông khác mà không kịp xử lý.

2. Quan sát nhanh sau vai

Quan sát nhanh sau vai

Không chỉ nhìn kính chiếu hậu, các bác tài phải tranh thủ nhìn sau vai mình, quan sát xem có những điểm mù mà không thể thấy trong kính chiếu hậu. Mỗi khi chuyển làn xe hoặc lùi xe, luôn quan sát thật kỹ các phương tiện giao thông khác.

3. Giữ khoảng cách nhất định với các phương tiện xung quanh

Việc giữ một khoảng cách nhất định với các phương tiện xung quanh trong điều kiện giao thông đông đúc, ùn tắc là điều khó khăn với các bác tài. Tuy nhiên, đó là điều nên và cần làm để giảm tránh tối thiểu những va chạm với các phương tiện khác.

Theo kinh nghiệm của các bác tài lâu năm thì để giữ khoảng cách với các phương tiện khác cách tốt nhất là luôn giữ chân phanh, và cần giữ khoảng cách với các phương tiện phía trước xe tầm 5 – 6m.

4. Lưu ý khi quay đầu xe

Quay đầu xe là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng khi lái xe ô tô, với những người mới lái thường gặp khó khăn trong vấn đề này.

Việc quay đầu xe ở các điểm nút giao thông giờ cao điểm đòi hỏi sự bình tĩnh và dứt khoát. Có thể sẽ có nhiều người tỏ ra khó chịu khi bạn quay đầu xe không đúng cách, nhưng nếu bạn dùng dằng hoặc không xử lý nhanh dễ gây ra ách tắc giao thông cho cả một đoạn đường dài.

5. Bật đèn báo hiệu sớm

Luôn bật đèn hiệu xin đường thật sớm trước khi đến vị trí muốn rẽ hay đổi làn xe. Không nên cố ép phương tiện khác để qua làn hay rẽ, điều này có thể gây bất bình hay gây gổ không cần thiết.

6. Đừng ngần ngại sử dụng gương

Nhìn gương chiếu hậu thường xuyên

Nhiều người thắc mắc rằng xe đi về phía trước, tại sao lại phải quan sát gương chiếu hậu? Thực tế là việc ngồi trong xe hơi sẽ làm cho các bác tài khó hình dung ra toàn cảnh giao thông. Sẽ không thừa khi thỉnh thoảng bác tài quan sát gương chiếu hậu để biết được ý định của các phương tiện đang đi sau, đặc biệt là tại các điểm giao cắt khi bác tài muốn đổi hướng.

7. Đỗ xe an toàn

Đỗ xe đòi hỏi kỹ năng quan sát và lái xe khéo léo, chỉ một chút sơ suất, bác tài có thể làm xước sơn chiếc xe đỗ ngay bên cạnh và phải đền một khoản tiền lớn.

Lưu ý khi phải lùi xe là các bác tài cần quan sát gương chiếu hậu và giữ tốc độ xe chậm, luôn sẵn sàn đạp chân phanh. Nếu thấy quá khó khăn nên nhờ sự trợ giúp của một người khác.

Nguồn: http://vietnamnet.vn


Blog liên quan

2Way - giải pháp vận tải hàng hóa mới cho người việt chính thức ra mắt

2Way - giải pháp vận tải hàng hóa mới cho người việt chính thức ra mắt

Chi phí vận tải tại Việt Nam đang đắt gấp đôi so với các nước đang phát triển và cao gần 4% so với mức bình quân toàn cầu, từ đó kéo theo tất cả các thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa - vận tải tăng chi phí, giảm hiệu suất và năng suất khai thác vận tải. Từ một thực trạng cánh tài xế xe

24/04/2020

2Way là gì? 5 lý do chủ hàng nên dùng

2Way là gì? 5 lý do chủ hàng nên dùng

Nếu như trước đây bạn tốn kém hàng trăm nghìn đồng để vận chuyển hàng hóa, nông sản. Trong khi bạn chỉ vận chuyển chiều đi nhưng lại phải chi trả cho cả chiều về. Chính bạn cũng thấy điều đó không hợp lý nhưng chẳng có cách nào khác. Bây giờ thì bạn không cần lo ngại vấn đề trên nữa, vì đã có 2Way,

23/04/2020

2Way -  giải pháp tiết kiệm chi phí cho chủ hàng

2Way - giải pháp tiết kiệm chi phí cho chủ hàng

Với các dịch vụ vận tải phát triển mạnh mẽ và thường xuyên như ngày nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng ngày càng tăng cao. Nhưng làm cách nào để vận chuyển một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả mà chi phí rẻ là một bài toán lớn. Vì chi phí vận chuyển hiện tại đang rất cao. Mà để giải được bài t

23/04/2020

3 bước đơn giản để gọi và đặt xe tải với 2way giúp giảm một nửa chi phí vận chuyển

3 bước đơn giản để gọi và đặt xe tải với 2way giúp giảm một nửa chi phí vận chuyển

2Way ra đời với nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người Việt. Nhờ ứng dụng cho phép chủ hàng tìm được xe trống chiều về ở gần vị trí nhất nên chi phí vận chuyển chỉ bằng một nửa so với trước đây. Bên cạnh đó, chủ hàng vừa được vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, đảm bảo và có

24/04/2020

Xe trống chiều về – vấn đề nan giải của ngành vận tải việt nam

Xe trống chiều về – vấn đề nan giải của ngành vận tải việt nam

Hiện nay theo thống kê của bộ giao thông vận tải, thì giá vận tải ở Việt Nam đang cao hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Sau một thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu chúng tôi đã biết được nguyên nhân chính của vấn đề này. Đó chính là do hơn 70% các phương tiện vận tải từ xe tải, xe con, tàu chở

24/04/2020

5 mẹo an toàn khi đỗ xe khẩn cấp trên cao tốc

5 mẹo an toàn khi đỗ xe khẩn cấp trên cao tốc

Khi lưu thông trên đường cao tốc, vận tốc trung bình của các phương tiện là từ 60km/h - 120km/h. Với tốc độ lưu thông như vậy, việc cần dừng và đỗ xe khẩn cấp là hết sức nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn. Bác tài cần lưu ý và nắm 5 mẹo dưới đây khi đỗ xe khẩn cấp trên đường cao tốc m

24/04/2020

Những lưu ý quan trọng khi lái xe nhập làn cao tốc

Những lưu ý quan trọng khi lái xe nhập làn cao tốc

Lái xe trên đường cao tốc đòi hỏi tài xế cần phải tuân thủ đúng luật và hết sức cẩn trọng, nếu không tập trung hay chểnh mảng sẽ dẫn đến những tình huống rất nguy hiểm cho bản thân và cả những người xung quanh. Những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp lái xe tự tin lái xe và an toàn hơn khi nhập làn

24/04/2020

5 lưu ý điều khiển xe an toàn khi đang đi bị thủng lốp

5 lưu ý điều khiển xe an toàn khi đang đi bị thủng lốp

Có thể nói một trong những sự cố khi lái xe ám ảnh các bác tài là xe bị thủng lốp giữa đường. Đối với trường hợp các bác tài không có lốp dự phòng hoặc không gần nơi sửa chữa, thay thế lốp thì 5 lưu ý dưới đây sẽ giúp các bác tài điều khiển xe an toàn trong thời gian tìm được nơi sửa chữa gần nhất.

24/04/2020

1900 1247